วันนี้ราคาบิทคอยน์ร่วงลงมาที่ 36,000 ดอลล่าสหรัฐ
ราคาย้อนหลังจากเว็บไซต์ https://coinmarketcap.com/currencies/bitcoin/?period=7d ทำให้เห็นว่าราคาบิทคอยน์ค่อยๆปรับตัวลดลงตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาในสายการเทรด นักเทรดยังสามารถทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง
แต่ในสายการขุดนั้น หลายๆท่านที่ลงทุนไปแล้วอาจจะกังวลกับราคาที่ลดลง แต่ค่าใช้จ่ายในการขุด ค่าไฟฟ้า ค่าพนักงานดูแล ค่าฝากวางเครื่องยังเท่าเดิม หรือแม้แต่ท่านที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการขุดก็อาจจะชะลอการลงทุนซื้อเครื่องใหม่ๆเพิ่มเติมในช่วงนี้


แล้วจะปรับตัวอย่างไร? มีวิธีการปรับตัวยังไงได้บ้าง?

เป็นทั้งคำถามและความกังวลใจของหลายๆท่าน วันนี้เราจะมาหาคำตอบเหล่านี้กัน

จากเว็บไซต์คำนวนรายได้การขุดชื่อดังอย่าง minerstat https://minerstat.com/hardware/antminer-s19j-pro ท่านจะเห็นว่า เครื่องขุดรุ่น S19jPro สามารถขุดเหรียญต่างๆได้มากมาย ที่อยู่ในรูปแบบอัลกอริทึม sha-256 และมีผลตอบแทนในการขุดแตกต่างกันออกไปตามแต่ละช่วงเวลา

จากรูป ท่านจะเห็นว่าหากใช้เครื่อง s19jpro ขุดบิทคอยน์ในช่วงนี้จะได้บิทคอยน์ที่คิดเป็นเงินไทยประมาณ 600 บาท/เครื่อง/วัน แต่ถ้าขุดเหรียญ bsv จะได้เหรียญที่คิดเป็นเงินไทยประมาณ 650 บาท/เครื่อง/วัน หรือขุดเหรียญ btcv2 จะได้ผลตอบแทนที่คิดเป็นเงินไทยเกือบ 20000 บาท/เครื่อง/วัน
แต่ผลตอบแทนที่ได้รับจะคงอยู่คงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากเป็นการคำนวนที่เกิดจากการขุดแล้วขายในราคาตอนนั้นทันที หรือในช่วงนั้นยังไม่มีนักขุดรายอื่นๆย้ายไปขุดเหรียญที่ได้ผลตอบแทนสูงดังกล่าว

เหตุการณ์ที่มีเหรียญใหม่ๆหรือเหรียญที่ทำกำไรได้สูงในบางช่วงเวลาแบบนี้เคยเกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงสมัยแรกของการขุดบิทคอยน์
ในทุกๆวันจะมีเหรียญใหม่ๆเกิดขึ้นมาตลอดเวลา มีทั้งเหรียญที่ขุดได้ เหรียญที่ขุดไม่ได้หรือเหรียญที่สามารถขุดได้แต่ใช้เครื่องขุดรุ่นนี้ขุดได้และไม่ได้ก็มีให้พบเจอได้ตลอด

จึงมีการซื้อขายกำลังขุดเกิดขึ้น

จากเว็บไซต์ https://www.nicehash.com/pricing หนึ่งในเว็บไซต์ซื้อขายกำลังขุดชื่อดัง ท่านจะเห็นได้ว่า มีลีสราคาซื้อขาย แบ่งตาม อัลกอริทึมในการขุด ราคาที่แสดงจะเห็นราคาในช่วงเวลานั้น ราคาอาจจะสูงขึ้นหรือลดลงขึ้นอยู่กับความต้องการซื้อกำลังขุด ซึ่งตามปกติแล้วหากช่วงเวลาใดมีเหรียญที่ได้ผลตอบแทนสูงเกิดขึ้น ผู้ใช้งานก็จะทำการซื้อกำลังขุดกันมากขึ้น ทำให้ผลตอบแทนของนักขุดที่ขายกำลังขุดสูงขึ้นไปด้วย ดังนั้นการซื้อขายกำลังขุด อาจจะเป็นตัวเลือกหนึ่งในการเพิ่มโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ลดลงในช่วงที่บิทคอยน์ราคาตกแบบนี้

สรุป

1.ขุดผ่าน pool ที่มีการเปิดให้ผู้ซื้อ สามารถซื้อกำลังขุดได้ สามารถเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนเพิ่มขึ้นได้

2.หาเหรียญใหม่ๆที่น่าสนใจและยังไม่เข้าตลาดแลกเปลี่ยน และสามารถหาได้จากการขุดเก็บไว้เท่านั้น

3.ติดตามข่าวสาร เทคนิคการขุดต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการทำกำไรให้ได้คุ้มค่าที่สุด


สนใจติดตามบทความดีๆได้จากเพจบอนด์สตรีทของเรา
https://www.facebook.com/bs.in.th

By admin